Triệu chứng biểu hiện và đối tượng bị mụn trứng cá

Biểu hiện lâm sàng của trứng cá rất đa dạng, thường gặp những thể sau đây:

a. Trứng cá thường gặp ở người trẻ

Gặp ở tuổi dậy thì, nổi ở mặt, trán, cằm, má, phần trên lưng, trước ngực ít khi xuống quá thắt lưng. Tùy trình độ viêm ít hoặc nhiều, nông hoặc sâu mà phân biệt thành các loại sau:

Trứng cá nhân: thành sẩn tròn nhú ở lỗ chân lông, không đỏ không đau, nặn ra một nhân đầu đen, phần dưới màu tắng đục gọi là nhân trứng cá (comedon), đây là triệu chúng nhẹ nhất của trứng cá)

muntrungca

Bệnh nhân sau 20 ngày sử dụng thuốc Chùa Keo
Trứng cá sẩn: do nhân trứng cá bít lỗ chân lông, chèn ép tế bào quanh nang lông, tạo điều kiện thuận lợi cho các tạp khuẩn trong nang lông tăng sinh, bắt đầu gây viêm nhẹ biểu hiện thành một sẩn đỏ tròn, nắn hơi đau hơi cộm, có thể nặn ra một ít mụn ở đầu sẩn.
Trứng cá mụn mủ: viêm nặng và sâu hơn sẽ thành sẩn mũ, mụn mủ thật sự, to hơn, cộm, có quầng viêm đỏ, nắn mềm, có khi thành một áp xe nhỏ, hoặc thành mụn mủ sưng tấy một vùng (flemon) nặn ra mủ vàng đặc lẫn máu.
Trứng cá bọc: trứng cá mụn mủ hoặc Abces hóa tiến triển mãn tính lâu ngày có thể chuyển lên thành một bọc lùng nhùng có bao xơ xung quang (liễu nang). Thỉnh thoảng bị tấy sưng lên, nặn ra mủ hoặc nhà vàng đục lẫn máu, có khi thành dò dai dẳng.
Ở mỗi bệnh nhân có thể mắc nhiều loại mụn, tổn thương khác nhau. Trứng cá tiến triển thành đợt, có thể thành chu kỳ liên quan tới kinh nguyệt, lúc dịu lúc tăng làm da mặt bệnh nhân ngày càng sần sùi, xen kẽ sẹo sẫm màu ảnh hưởng tới tâm lý bệnh nhân.

b. Trứng cá đỏ (Acne Rosacee)

Gặp ở người đứng tuổi, đa số là phụ nữ mãn kinh, nhưng người trẻ cũng có thể bị, có khi chỉ biểu hiện bằng những đám đỏ, xung huyết, dãn mạch ở đầu mũi, gò má, cằm, giữa hai lông mày. Không rõ ranh giới, không cộm, có khi kèm theo trứng cá sẩn đỏ, sẩn mủ đau nhức, một số trường hợp các lỗ chân lông ở mũi càng ngày càng nở rộng, da đầu mũi và cánh mũi ngày càng dày cộm đỏ, bóng, sần sùi gọi là mũi sư tử (Rhinophyma) hoặc mũi cà chua (hay gặp ở những người nghiện rượu)

Trứng cá đỏ có thể kèm viêm giác mạc, chốc mép, viêm da đầu, giữa mặt trong hội chứng thiếu vitamin B2 (ariboflavinose). Cần chẩn đoán phân biệt với:

Lupus đỏ: có vảy khô ráp gắn chặt có nút sừng.
Phong u: mất cảm giác, ML (+)
c. Trứng cá dạng đậu – trứng cá sẹo lồi

Ở một số người do độc tố cầu khuẩn mạnh, hoặc do cảm ứng đặc biệt của cơ thể. Các sẩn mủ trứng cá sau khi lành để lại sẹo lõm lỗ chỗ như đậu mùa, tồn tại vĩnh viễn. Ngược lại có thể thành sẹo lồi màu hồng hoặc hơi bạc chạy dài thành một vệt, xơ cứng ở vùng ria tóc sau gáy.

d. Trứng cá do thuốc hoặc hóa chất trong nghề nghiệp

Uống iodua, bromua lâu ngày có thể nổi trứng cá ở mặt lưng kèm triệu chứng nhiễm độc khác thành sẩm mủ đóng vảy hoặc sùi ướt to cứng và đỏ sẫm hơn trứng cá thường.

Cocticoit cũng có thể gây tổn thương trứng cá ở mặt lưng phía ngoài 2 cánh tay.

Tiếp xúc goudron, dầu mỡ, than đá lâu ngày, ở các lỗ chân lông phiá ngoài cánh tay, đùi có thể nổi những nhân đen giống như nhân trứng cá, kèm theo viêm chân lông mụn mủ hoặc dày sừng chân lông gọi chung là “nụ đầu” có thể kết hợp sạm da, viêm da, khô da, róc vảy. Cần chuẩn đoán phân biệt với:

Dày sứng chân lông do bẩn sinh, nổi ở phía ngoài các chi.
Sẩn giang mai II
Trên đây là một số thông tin về mụn trứng cá – tác nhân gây không ít phiền toái cho chúng ta