Câu chuyện nhà thuốc: Giã từ những căn bệnh mãn tính

Tôi đã được nghe danh Lương y Nguyễn Đình Trứ từ lâu thông qua những lời khen ngợi của các bệnh nhân đã từng được ông chữa trị thành công. Một chiều đầu đông, khi những cơn gió lạnh cắt da, cắt thịt tôi có dịp ghé thăm phòng khám của ông. Mùi thuốc bắc thơm, ấm nồng hòa cùng với không khí vui vẻ của các bệnh nhân sau khi được thăm khám, chữa trị bệnh thuyên giảm đã xua tan cái lạnh giá của mùa đông. Mặc dù trời đã tối, nhưng những bệnh nhân ngồi chờ tới lượt mình khám vẫn đông nghịt người…

Với đam mê tìm tòi, cả cuộc đời ông dành thời gian cho nghiên cứu khoa học, đó không phải là nghiên cứu trong nhà trường mà là các nghiên cứu thực tế trong nhân dân, trong xã hội. Ông đến tận những địa chỉ nổi tiếng trong nhân dân với các bài thuốc bí truyền thần kì để tìm hiểu học hỏi rồi đem áp dụng vào việc chữa bệnh. Những địa chỉ như ông Bùi Quốc Châu (TPHCM), ông Năm Hải (Sóc Sơn)… xa xôi là thế ông cũng đã từng kì công tìm đến và học được bí quyết độc đáo của họ và áp dụng thành công nhất là chữa bệnh á sừng, tổ đỉa, những bệnh mà y học tiên tiến của phương Tây đến nay cũng chưa tìm ra lời giải.

ndt-1_w

Sau khi bệnh nhân đã vãn, dành cho tôi quãng thời gian ngắn ngủi, Lương y Nguyễn Đình Trứ kể cho tôi về các bệnh nhân đã được ông chữa khỏi. Trong số đó, tôi nhìn thấy tờ thư cảm ơn đầy xúc động của anh Nguyễn Văn Tuấn (Hải Dương) đã từng bị viêm loét dạ dày, viêm đại tràng. Mỗi khi thời tiết thay đổi, hoặc ăn uống đồ tanh, đồ lạnh, hay đàn ông mà dùng chút rượu bia là anh Tuấn lại chỉ biết ôm bụng vào nhà vệ sinh. Đau đớn, chướng bụng, ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và chất lượng cuộc sống đã khiến anh Tuấn gầy rộc người.

ndt-2_w
Lương y Nguyễn Đình Trứ

Hơn 3 năm anh sử dụng hết loại thuốc tây rồi đến thuốc Nam, thuốc Bắc mà bệnh tình không biến chuyển. Một lần tình cờ đọc báo, anh đã tìm đến lương y Nguyễn Đình Trứ. Như người chết đuối vớ được cọc, chỉ sau hơn 1 tháng điều trị, dùng thuốc anh đã phục hồi niêm mạc, không còn viêm loét dạ dày, đại tràng và trở lại với cuộc sống sinh hoạt đời thường. Đến nay, thi thoảng những dịp tết, hay ngày lễ anh Tuấn lại gọi điện hỏi thăm, chúc mừng vị lương y, người đã cứu bệnh cho mình. Có những người mắc chứng rối loạn tiêu hóa (thường gọi là bệnh viêm đại tràng mãn), bệnh sỏi thận, bệnh tổ đỉa, bệnh viêm ngứa chân tóc, bệnh trứng cá, bệnh sốt cao viêm họng hay tái phát ở trẻ em, bệnh sốt cao co giật, bệnh viêm tai chảy mủ, bệnh đái đục, đái dắt…và nhiều bệnh khác nhưng chỉ sau một thời gian ngắn ngủi điều trị tại phòng khám của lương y Nguyễn Đình Trứ đã chấm dứt bệnh.

Có những người bạn của ông làm giáo sư chuyên mổ cho những người bị đau dạ dày nặng đã nói với các bệnh nhân của mình: “Cứ chữa ở ông Trứ, nếu không khỏi thì mổ”. Kết quả là tất cả bệnh nhân đều khỏi mà không phải mổ. Những trường hợp đã có chỉ định mổ dạ dày thì chỉ cần ông chữa 8 – 13 ngày là khỏi.Ông có 1000 bài thuốc chữa dạ dày nhưng chỉ dùng có 4 bài tiêu biểu, bài thuốc hay nhất của ông là dùng 3 gr thuốc chữa khỏi cho một người, vị chi là 1 yến thuốc chữa được 3000 người, 1 tạ thuốc là chữa được cho toàn dân. Rất rẻ và đơn giản! Bài thuốc chữa sỏi thận có 3 chục bài ông cũng chỉ chọn bài tiêu biểu nhất mà thôi.

muntrungca

Bài thuốc chữa dứt điểm mụn trứng cá của thầy Trứ

Không chỉ biết đến là vị khắc tính của các bệnh mạn tính dành cho người lớn, Lương Y nguyễn Đình Trứ còn mát tay trong các bệnh khó đối với trẻ em như viêm phổi, ho, rối loạn tiêu hóa… chỉ cần một số thảo dược, các cháu bé không cần dùng kháng sinh, tránh những tác dụng phụ mà bệnh lại nhanh chóng khỏi bệnh. Nhiều cháu đã trải qua các đợt kháng sinh nặng mà bệnh không thuyên giảm, nhưng khi dùng 2-3 liều thuốc của lương y Nguyễn Đình Trứ đã nhanh chóng khỏi bệnh, lại ăn ngủ, tăng cân hơn trước. Trong cả cuộc đời khám chữa bệnh của mình, lương y Nguyễn Đình Trứ đúc kết: Khám bệnh tiêu chuẩn hóa rất quan trọng trong việc giảm chi phí và tăng cao tỉ lệ khỏi bệnh. Ví dụ: Bệnh nhi bị đi ngoài, ông chỉ cần xem đít có đỏ không, nếu đỏ là kê đơn thuốc đi ngoài của mình ngay là khỏi. Ông tuyên bố: “Tôi khám ở đâu thì ở đó không có trẻ đi ngoài phân sống”. Theo ông, mỗi biểu hiện có một triệu chứng riêng. Chỉ cần nắm các biểu hiện đó là chữa được khỏi bệnh. Chữa bệnh tiêu chuẩn hóa là như thế. Ông mong rằng, Bộ Y tế sẽ áp dụng những thành tựu của ông trong toàn quốc để việc chữa bệnh được tốt hơn.

Khắc tinh của bệnh của những căn bệnh mãn tính

Với phương pháp chữa bệnh bằng YHCT, những bài thuốc của ông đã đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn dân, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho hàng nghìn người, đưa họ từ không thể thành có thể.

Danh tiếng của Lương y Nguyễn Đình Trứ được nhiều người biết đến không chỉ bởi tài chữa bệnh mà còn là tấm lòng nhân từ, cái tâm của người thầy thuốc khi ông thường xuyên thăm khám bệnh miễn phí cho người nghèo. Có những bệnh nhân nghèo sau khi điều trị không những được miễn phí mà còn được ông cho thêm quà để chang chải cuộc sống. Phải nói rằng, châm ngôn Lương y như Từ Mẫu thật đúng với vị lương y này. Vì vậy, phòng khám của lương y luôn xứng đáng với niềm tin cậy của người bệnh khắp bốn phương.

Phóng viên báo đông y