Câu chuyện nhà thuốc: Khắc tinh của thần chết

Lương y Nguyễn Đình Trứ còn có cái tên gọi khác là “Thầy thuốc chùa Keo”, người đã có nhiều năm nghiên cứu về nguyên nhân và phương pháp chữa trị nhiều chứng bệnh tưởng chừng rất khó chữa. Phương pháp của ông Trứ có phần khác với những phương pháp điều trị thông thường. Bởi lẽ, theo ông, việc chữa trị sẽ hiệu quả nhất nếu có được phương pháp khám chữa bệnh bằng Đông, Tây y kết hợp.

Lương y Nguyễn Đình Trứ
Sinh ra và lớn lên trong thời buổi đất nước đang trong những ngày chiến tranh khốc nghiệt. Cũng như bao người khác, năm 1968 chàng trai trẻ Nguyễn Đình Trứ tạm gác bút nghiên, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc lên đường nhập ngũ. Mặc dù sống trong môi trường đặc thù của thời chiến nhưng với tình yêu nghề y từ nhỏ, đi đến đâu, Nguyễn Đình Trứ cũng say mê học hỏi, tìm tòi các phương thuốc chữa bệnh của người dân địa phương tại nhiều nơi trên đất nước.
Men theo dòng kí ức ông Trứ tâm sự: “Trong những ngày ở chiến trường miền Nam, hình ảnh cô em con bà dì chết vì bệnh viêm tai giữa, mẹ và em gái đang quằn quại, đau đớn vì bị tật cứ hiện ra trong giấc ngủ, khiến tôi luôn canh cánh trong lòng phải thật sự nghiên cứu tìm tòi để tìm ra được phương thuốc chữa trị được những bệnh trên. Chính vì vậy, ý chí lúc nào cũng thôi thúc tôi phải cố gắng, học tập kinh nghiệm chữa bệnh ở các vùng miền khác nhau.”
Với sự nỗ lực của mình, năm 1971, ông Trứ đã tìm ra bài thuốc và chữa thành công bệnh thấp tim cho cô em gái bị suy tim độ 3. Hơn thế nữa, hai năm sau, ông tiếp tục thử nghiệm thành công trong việc chữa khỏi bệnh đau đầu cho mẹ mình.
Hiện nay, những kiến thức về y học dân gian của Nguyễn Đình Trứ có được không chỉ dừng lại ở chỗ học hỏi, gom nhặt từ những nơi ông đã đi qua mà ông còn tự mình nghiên cứu trong sách vở, thực tế và chữa được rất nhiều bệnh hiệu quả. Trong đó, có bệnh viêm loét dạ dày – Hành tá tràng, rối loạn tiêu hóa (thường gọi là bệnh viêm đại tràng mãn), sỏi thận, tổ đỉa, bệnh viêm ngứa chân tóc, trứng cá, sốt cao, viêm họng hay tái phát ở trẻ em, sốt cao co giật, bệnh viêm tai chảy mủ,…và nhiều chứng bệnh mãn tính khác. Ngoài ra, ông còn tìm ra nguyên nhân của bệnh rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống ở trẻ nhỏ và tuyên bố “tôi ngồi khám bệnh ở đâu, ở đấy không có trẻ đi ngoài phân sống”

ndt-1_w
Hiện nay, đa số bệnh nhân đến với phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền của lương y Nguyễn Đình Trứ không chỉ vì uy tín chữa bệnh mà đặc biệt người ta khâm phục ông ở chỗ có thể chữa những căn bệnh cần phải phẫu thuật nhưng khi lại không cần sử dụng đến phương pháp phẫu thuật. Hơn nữa, bệnh nhân cũng luôn tin tưởng phòng khám bởi bất kỳ bệnh nhân nào đến khám, chữa bệnh cũng đều nhận được sự tư vấn miễn phí từ lương y.

Ông Trứ là người đầu tiên tìm ra nguyên đau dạ dày là do vi trùng. Đến nay, ông vẫn sử dụng một bài thuốc độc đáo là chỉ cần 3 gam thuốc là khỏi. kể cả những bệnh nhân đã có chỉ định mổ.
Được biết, “Thầy thuốc chùa Keo” chỉ dùng những bài thuốc đơn giản để chữa dứt căn nguyên của những chứng bệnh tưởng chừng khó điều trị. Ông có đến rất nhiều bài thuốc chữa dạ dày nhưng mới chỉ sử dụng 4 bài tiêu biểu áp dụng vào điều trị bệnh. Khi được hỏi về người thầy thuốc đáng kính Nguyễn Đình Trứ, hầu hết, những người bệnh được ông điều trị đều cho rằng: ông Trứ là người thầy thuốc tận tâm với nghề. Đến với nhà thuốc của thầy, chúng tôi không chỉ được khám bệnh với chi phí vô cùng thấp mà còn cảm nhận được cái tâm linh cửa Phật tại nơi phòng khám của ông.
Có thể nói, 50 năm nay, lương y Nguyễn Đình Trứ đã sống đúng với tâm niệm của mình về hai chữ “lương y”. Ông chính là vị thầy thuốc đầy tâm huyết, là tấm gương sáng về y thuật và đạo đức nghề nghiệp để lớp lương y trẻ học tập và noi theo.