Câu chuyện nhà thuốc: Tâm thư gởi bộ trưởng

Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam Hoàng Đình Hưởng cũng đã từng được lương y Trứ chữa trị khỏi bệnh.

Từ nỗi đau mất người thân vì bệnh tật. Năm 1966 chàng trai 18 tuổi Nguyễn Đình Trứ quyết định theo đuổi y học để về chữa bệnh cho gia đình và bà con lối xóm. Từ những kiến thức tích lũy được qua sách vở và thực tiễn. Đến nay, sau 50 năm theo đuổi y học cổ truyền, lương y Nguyễn Đình Trứ đã trở thành một lương y tài ba có thể chữa trị thành công nhiều chứng bệnh cho mọi người. Đặc biệt, ông chính là người đầu tiên tìm ra nguyên nhân và phương pháp chữa trị đối với chứng bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng.

ndt-2_w

Lương y Nguyễn Đình Trứ

Mong muốn theo học y thuật để chữa bệnh cho mọi người nhưng do chiến tranh khốc liệt, chiến trường miền Nam cần viện trợ nên chàng trai trẻ 20 tuổi đã gác lại bút nghiên tiên phong nhập ngũ. Mặc dù tham gia chiến trường nhưng tình yêu với y học và nỗi lo về bệnh tình của mẹ và em gái vẫn luôn đau đáu trong tâm trí anh lính trẻ. Đến đâu, ở chiến trường nào ông Trứ cũng luôn tìm tòi, học tập kinh nghiệm chữa bệnh của người dân địa phương. Chính sự ham học hỏi, nhiệt huyết với y học, năm 1971 ông Trứ đã tìm ra bài thuốc và chữa thành công bệnh thấp tim cho cô em gái bị suy tim độ 3. Và đến năm 1973 ông đã lần đầu thử nghiệm và trị thành công bệnh đau đầu cho mẹ mình.
Không dừng lại đó, ông tiếp tục tìm hiểu và tìm ra bài thuốc đặc trị bệnh tổ đỉa (1972), Rồi ông tìm ra phương pháp chữa bệnh sỏi thận do Oxalat Ca ++ (nước đái đục như nước vo gạo)… Ông còn tìm ra nguyên nhân rối loạn tiêu hóa, đi ngoài sống phân ở trẻ nhỏ và tuyên bố “tôi ngồi khám bệnh ở đâu, ở đấy không có trẻ đi ngoài phân sống”. Ông cũng tìm ra nguyên nhân và chữa trị hiện tượng sưng amidan ở trẻ. Rồi năm 1976 dựa vào kinh nghiệm chữa bệnh dạ dày của dân gian ông đã đưa ra học thuyết đau dạ dày do vi trùng và được nhắc đến trên báo Người Hà Nội ngày 30/4/1990. Rồi ông tìm ra phương pháp chữa bệnh á sừng, viêm tai giữa, viêm chân tóc, chàm chốc…. Nói chung đến nay ông có thể chữa trị cho “bách nhân – bách bệnh” bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp với Diện Chẩn của lương y Bùi Quốc Châu và tác động cốt sống của Lương y Tham Tán.
Với việc tìm ra được nguyên nhân căn bản của bệnh, lương y Nguyễn Đình Trứ đã giúp bệnh nhân khỏi bệnh nhanh chóng và tiết kiệm được chi phí chữa trị. Với những chứng bệnh của trẻ em hầu hết chỉ đến ngày thứ 5 điều trị tất cả đã khỏi hẳn. Còn với những chứng bệnh của người lớn như chứng viêm đại tràng, dạ dày, bệnh ngoài da… thuốc của lương y Trứ sẽ giúp bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh trong vòng 8-10 ngày, không có người bệnh nào phải điều trị đến ngày thứ 11. Chính vì mong muốn rút ngắn thời gian và chi phí điều trị cho mọi bệnh nhân, lương y Trứ đã mạnh dạn gửi thư đề nghị lên Bộ trưởng Bộ Y tế các nhiệm kỳ. Nội dung bức thư gửi các Bộ trưởng có nội dung như sau:

“Trong những năm công tác vừa qua tôi đã công tác ở nhiều sở y tế, đã thực tiễn khám và chữa bệnh làm công tác phòng bệnh tôi thấy có nhiều điểm cần được cải tiến thêm để phù hợp. hiện nay, tôi thấy trong công tác khám, chữa bệnh còn chuẩn đoán chung chung cho thuốc bao vây không phù hợp với bệnh gây một lãng phí rất lớn; qua thực tiễn công tác tôi thấy chịu khó chuẩn đoán, phân biệt tốt cho thuốc phù hợp thì bệnh vừa khỏi nhanh và nhiều bệnh hay tái phát thường khỏi hẳn, qua đó tôi nghĩ nếu tiêu chuẩn hóa phương pháp khám và chữa bệnh thì sẽ đỡ lãng phí rất nhiều.
Thực tiễn trong những năm qua tự bản thân tôi đã xây dựng cho mình tiêu chuẩn hóa phương pháp khám và chữa bệnh thì việc khám bệnh rất nhàn và điều trị cũng rất nhanh. So với việc khám và chữa bệnh của các y tế cơ sở thì tôi ước tính mình đã tiết kiệm được hơn 50% số lượng thuốc kể cả loại kháng sinh và số ngày công nghỉ việc vì ốm cũng khá lớn. Qua thực tiễn này nếu được tiêu chuẩn hóa trong toàn ngành thì sẽ tiết kiệm được một số lượng thuốc rất lớn và số ngày công nghỉ việc vì ốm cũng rất đáng kể.
Ví dụ như một số bệnh tôi đã tiêu chuẩn hóa được như:
1. Kết quả của việc chẩn đoán điều trị và phòng bệnh rất cao co giật đạt kết quả trên 95% tổng các cháu sau một đợt điều trị, không bị co giật trở lại mặc dù những đợt sốt sau nhiệt độ tăng hơn các đợt trước mà vẫn không giật (co giật không có tổn thương ở não)
2. Kết quả của chuẩn đoán bệnh điều trị bệnh viêm loét dạ dày – hành tá tràng khỏi hẳn sau một đợt điều trị từ 3 đến 5 gam thuốc, qua theo dõi từ năm 1977 đến nay kết quả tốt 95%.
3. Kết quả việc chuẩn đoán điều trị và phòng bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em sau một đợt từ 3-5 ngày là bệnh nhân được khỏi rất ít tái phát, nếu việc này được áp dụng rộng rãi trong nhân dân tôi tin tưởng rằng nhân dân tự phòng bệnh được, giảm trên 50% số bệnh nhân đến cơ sở y tế khám chữa bệnh. Số bệnh nhân đến khám được chuẩn đoán đúng nguyên nhân chữa đúng bệnh sẽ khỏi nhanh. Số trẻ em bị rối loạn tiêu hóa kéo dài ỉa phân sống, còi xương, suy dinh dưỡng sẽ giảm xuống còn dưới 10% so với hiện nay.
4. Kết quả điều trị bệnh đái buốt, đái dắt ở những bệnh nhân nước tiểu có cặn can xi Oxalat. Khỏi 100% không dùng kháng sinh.
5. Kết quả điều trị bệnh viêm phế quản thể hen ở trẻ sau đợt điều trị từ 3-5 ngày. Bệnh nhân khỏi hẳn 70% không tái phát nhiều lần như hiện nay. (Nếu bệnh nhân biết giữ gìn và điều trị đúng thì tỷ lệ sẽ cao hơn)
6. Kết quả chuẩn đoán điều trị các dạng bệnh tai mũi họng để điều trị có kết quả tốt. Như từ năm 1976 trở lại đây, tôi chưa gửi một bệnh nhân nào đi cắt Amidan vì các bệnh nhân sau một đợt điều trị là khỏi không tái phát. Kết quả điều trị bệnh viêm họng hạt sau đợt điều trị 70% khỏi không tái phát.
7. Một số bệnh tôi không có điều kiện tổng kết song khi gặp tôi điều trị thường khỏi nhanh và khỏi hẳn như viêm da các loại, bệnh chàm má ở trẻ em, bệnh sỏi thận do can xi và Oxalat sau 3-5 ngày uống thuốc sỏi tự tan.
8. Một số bệnh vì bệnh nhân quá ít nên chưa giám khẳng định song khi gặp tôi điều trị có kết quả nhưng cần phải theo dõi và nghiên cứu thêm một số ca các bệnh viện chuẩn đoán “tâm thần phân liệt” một số ca sơ gan cổ chướng, một số ca thấp tim có suy tim giai đoạn 2-3. Sau một đợt điều trị qua nhiều năm nay tôi vẫn không thấy tái phát.
9. Một số suy nghĩ về chế độ ăn uống và thuốc của người Việt Nam, suy nghĩ về việc kháng thể và sự tạo thành kháng thể có liên quan tới thuốc và bệnh…
Trên đây là thực tiễn tôi đã làm và tổng kết có những suy nghĩ. Về hiện tượng tôi nhận thấy qua những năm tháng trực tiếp điều trị cho bệnh nhân. Khi được gặp đồng chí tôi sẽ trình bày chi tiết hơn.”
Mặc dù ý kiến của lương y Nguyễn Đình Trứ đến nay vẫn chưa được sự chấp thuận của các Bộ trưởng các nhiệm kỳ nhưng đã tác động không ít vào quá trình chuẩn đoán và chữa trị của các đồng nghiệp. Qua bài báo này chúng tôi rất mong nhận được những đóng góp tích cực và sự chấp thuận của các cấp ban ngành để phương pháp chữa bệnh của ông được áp dụng rộng rãi giúp giảm tỷ lệ bệnh tật và cũng giúp bệnh nhân giảm thiểu được chi phí khám chữa bệnh tránh sự lãng phí về quỹ thuốc.

Là một lương y tài năng đầy tâm huyết. 50 năm nay, lương y Nguyễn Đình Trứ đã chữa trị cho hàng vạn bệnh nhân khắp cả nước. Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam Hoàng Đình Hưởng cũng đã từng được lương y Trứ chữa trị khỏi bệnh. Đến nay, những cống hiến của lương y Trứ cho nền y học nước nhà và cho công cuộc chăm sóc sức khỏe cộng đồng thật lớn lao. Ông chính là tấm gương sáng về y thuật và đạo đức nghề nghiệp để lớp lương y trẻ học tập và noi theo.

Nhà Thuốc Chùa Keo