Câu chuyện nhà thuốc: Ước vọng cải cách nền y học nước nhà

Biết ông Nguyễn Đình Trứ qua một người bạn chữa bệnh loét dạ dày. Tôi quyết định tìm đến chỗ ông để tìm hiểu về ông một con người cũng có nhiều “tai tiếng” cũng “tài năng” trong quá khứ.

Gặp ông trong căn nhà nằm trên con đường Hoàng Như Tiếp – Long Biên – Hà Nội. Ngôi nhà nằm sâu trong một con ngõ nhỏ cũng như điều tôi tìm hiểu về ông, cứ hun hút sâu thẳm. Trên thực tế, nhìn ông có vẻ già hơn, mắt nhìn cũng mờ hơn nhưng khi ông nói về nghề y về thời “hoàng kim” của mình thì ông rất hứng khởi và có nhiều cảm xúc.

Sinh ra ở vùng quê nghèo có mẹ và cô em con bà dì đều bị bệnh. Chàng thanh niên Nguyễn Đình Trứ quyết định theo ngành y để trị bệnh giúp ích cứu người. Theo học ngành y nhưng vì chiến tranh ông đã gác bút theo tiếng gọi của hòa bình vào miền Nam cầm súng để bảo vệ tổ quốc. Vì đam mê cũng như căn bệnh của mẹ và em ông luôn ấp ủ và tìm cách các bệnh nhân ở quanh nơi đóng quân để chữa trị cũng như tìm các bài thuốc mới.

ndt-1_w

Chân dung lương y Nguyễn Đình Trứ.

Trời cũng không phụ người có công năm 1972 ông đã nghiên cứu và cứu chữa thành công bệnh thấp tim cho em gái. Cũng từ đó ông nghiên cứu và tìm ra các bài thuốc chữa trị tổ đỉa, và đặc biệt ông đã nghiêm cứu và chữa trị thành công bệnh sỏi thận do Oxalat Ca ++ (nước đái đục như nước vo gạo).

“Cải cách ngành y”

Thấy trong cơ chế, bộ máy nhà nước có nhiều điều không hơp lí mà ông nhiều lần đề nghị “cải cách lại ngành y” để mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

“Trong những năm công tác vừa qua tôi đã công tác ở nhiều sở y tế, đã thực tiễn khám và chữa bệnh làm công tác phòng bệnh tôi thấy có nhiều điểm cần được cải tiến thêm để phù hợp. hiện nay, tôi thấy trong công tác khám, chữa bệnh còn chuẩn đoán chung chung cho thuốc bao không phù hợp với bệnh gây một lãng phí rất lớn” Ông Nguyễn Đình Trứ chia sẻ:

“Qua thực tiễn công tác tôi thấy chịu khó chuẩn đoán, phân biệt tốt cho thuốc phù hợp thì bệnh vừa khỏi nhanh và nhiều bệnh hay tái phát thường khỏi hẳn, qua đó tôi nghĩ nếu tiêu chuẩn hóa phương pháp khám và chữa bệnh thì sẽ đỡ lãng phí rất nhiều.”

Ông cũng đã nhiều lần gửi thư lên bộ trưởng bộ y tế để “cải cách lại ngành y”. Đào tạo được sẽ tiết kiệm được một số lượng thuốc rất lớn và số ngày công nghỉ việc cũng như số kháng sinh đang dư thừa.

ndt-2_w

Khắc tinh của “thần chết”

Người tìm ra cách điều trị và được mệnh danh như khắc tinh của “thần chết” đã đưa tên tuổi của lương y Nguyễn Đình Trứ nổi tiếng khắp trong ngoài nước.

Kết quả của việc chẩn đoán điều trị và phòng bệnh co giật rất cao đạt kết quả trên 95% tổng các cháu sau một đợt điều trị, không bị co giật trở lại mặc dù những đợt sốt sau nhiệt độ tăng hơn các đợt trước mà vẫn không giật (co giật không có tổn thương ở não). Kết quả của chuẩn đoán bệnh điều trị bệnh viêm loét dạ dày – hành tá tràng khỏi hẳn sau một đợt điều trị từ 3 đến 5 gam thuốc, qua theo dõi từ năm 1977 đến nay kết quả tốt 95%.

Kết quả việc chuẩn đoán điều trị và phòng bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em sau một đợt từ 3-5 ngày là bệnh nhân được khỏi rất ít tái phát, nếu việc này được áp dụng rộng rãi trong nhân dân tôi tin tưởng rằng nhân dân tự phòng bệnh được, giảm trên 50% số bệnh nhân đến cơ sở y tế khám chữa bệnh. Số bệnh nhân đến khám được chuẩn đoán đúng nguyên nhân chữa đúng bệnh sẽ khỏi nhanh. Số trẻ em bị rối loạn tiêu hóa kéo dài ỉa phân sống, còi xương, suy dinh dưỡng sẽ giảm xuống còn dưới 10% so với hiện nay.

Kết quả điều trị bệnh đái buốt, đái dắt ở những bệnh nhân nước tiểu có cặn can xi Oxalat. Khỏi 100% không dùng kháng sinh.Kết quả điều trị bệnh viêm phế quản thể hen ở trẻ sau đợt điều trị từ 3-5 ngày. Bệnh nhân khỏi hẳn 70% không tái phát nhiều lần như hiện nay. (Nếu bệnh nhân biết giữ gìn và điều trị đúng thì tỷ lệ sẽ cao hơn)

Kết quả chuẩn đoán điều trị các dạng bệnh tai mũi họng có kết quả tốt. Như từ năm 1976 trở lại đây, tôi chưa gửi một bệnh nhân nào đi cắt Amidan vì các bệnh nhân sau một đợt điều trị là khỏi không tái phát. Kết quả điều trị bệnh viêm họng hạt sau đợt điều trị 70% khỏi không tái phát.

Một số bệnh tôi không có điều kiện tổng kết song khi gặp tôi điều trị thường khỏi nhanh và khỏi hẳn như viêm da các loại, bệnh chàm má ở trẻ em, bệnh sỏi thận do can xi và Oxalat sau 3-5 ngày uống thuốc sỏi tự tan.

Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam Hoàng Đình Hưởng cũng đã từng được lương y Trứ chữa trị khỏi bệnh.

Một số bệnh vì bệnh nhân quá ít nên chưa giám khẳng định song khi gặp tôi điều trị đều có kết quả nhưng cần phải theo dõi và nghiên cứu thêm một số ca bệnh viện chuẩn đoán “tâm thần phân liệt” một số ca xơ gan cổ chướng, một số ca thấp tim có suy tim giai đoạn 2-3. Sau một đợt điều trị qua nhiều năm nay tôi vẫn không thấy tái phát.

Quá khứ cũng đã qua, nhưng tài năng và những cống hiến của lương y Nguyễn Đình Trứ thì vẫn còn mãi. Chúng tôi những người cầm bút sau khi lắng nghe những gì lương y chia sẻ, chỉ mong cho ông chân cứng đá mềm có thể phát triển hiệu thuốc “Chùa Keo” cũng như những phương thuốc của ông dành cho người bệnh rộng rãi, phổ biến hơn.

Nhà thuốc Chùa Keo