Câu chuyện về lương y: Bài thuốc quý trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

Ở những thập kỷ 70 tại Việt Nam người mẹ khi sinh con chỉ được nghỉ 2 tháng để trông con, thậm chí những bà mẹ yếu phải nghỉ trước sinh, cho nên thời gian nghỉ trông con ít, hết thời gian nghỉ phải gửi con vào nhà trẻ do nhà nước quản lý. Do đó sự chăm sóc các bé không đến nơi đến chốn nhiều bệnh dịch phát sinh, điển hình là bệnh ỉa chảy (90% trẻ con mắc phải bệnh này). Ngoài ra còn có nhiều loại bệnh khác như bệnh sốt cao, sởi, quai bị, sốt xuất hyết, sốt phát ban làm trẻ em rất khổ…. Lương y Nguyễn Đình Trứ khi ấy là một cán bộ y tế với với sự đam mê nghiên cứu và học tập đã tìm ra nhiều bài thuốc hay trị các bệnh của trẻ em hiệu quả, giảm bớt sự khó chịu, khổ sở cho các bé và tránh lãng phí tiền của cho các gia đình, do đó nhà nước cũng giảm được một phần ngân sách chi cho việc khám bệnh. Bài viết này là những đúc rút đầy tâm huyết của người thầy thuốc tài năng ấy về chữa bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em những năm 70 mà cho đến giờ vẫn phát huy tác dụng.

ndt-1_w
Lương y Nguyễn Đình Trứ cho biết: Ông thấy bệnh rối loạn tiêu hóa trẻ em và bệnh sốt cao viêm họng là thường gặp hàng ngày, số ngày nghỉ việc trông con ốm của các bà mẹ cũng rất nhiều, điều trị theo hướng các thầy thuốc ông thấy hiệu quả không cao, bệnh hay tái đi tái lại do đó ông quyết tâm tìm hiểu xem nguyên nhân gây bệnh là gì. Hàng đêm ông không về nhà mà ngủ luôn tại cơ quan để đọc sách vì lúc đó chưa có vợ con nên ông vẫn còn rảnh rang. Cho đến một lần ông được phó giám đốc công ty Bách hóa Hà Nội phàn nàn về bệnh của cháu bà ấy vẫn tái đi tái lại, hôm đó ông đi giảng bài cho học sinh học bổ túc lớp 10 về bài tinh bột, ông giật mình nghĩ có thể các cháu đi ỉa là do men tiêu hóa, ông về nhà nghiên cứu lại sách vở và nghi ngờ các cháu chuyển hóa tinh bột thành đường chưa hết gây nên axit và đi ỉa, cho nên hầu hết các cháu đều có đít đỏ, ông đã mạnh dạn kê đơn cho bệnh nhân đến hiệu thuốc 8/3 để mua thuốc. Quả thật hiệu quả rất cao bệnh nhân đã khỏi, nhưng thi thoảng lại có cháu bị lại, ông nghĩ các cháu thiếu men tiêu hóa nên đề nghị bệnh nhân không được ăn tinh bột, về ăn sữa Mộc Châu hoàn toàn một ngày. Điều này có 2 tác dụng : Thứ nhất đảm bảo dinh dưỡng cho đứa trẻ, thứ hai sữa tạo ra axit lactic. Và thế là chữa bệnh khỏi hoàn toàn.

Không bằng lòng với thành công đó của mình, lương y Nguyễn Đình Trứ lại tiếp tục nghiên cứu. Các cháu ỉa phân sống được kết luận loạn khuẩn do dùng nhiều kháng sinh gây nên. Bằng kinh nghiệm năm tháng ở quân ngũ, ông đã dùng phương pháp dùng hỏa lực tấn công rồi đưa bộ binh lên làm chủ trận địa, ông đã dám khẳng định: “Tôi ngồi khám bệnh ở đâu thì ở đó không có trẻ em ỉa phân sống”. Chữa hiệu quả căn bệnh này, ông báo cáo lên đồng chí trạm trưởng và anh em trong trạm y tế rằng ông có thể chữa dứt điểm bệnh rối loạn tiêu hóa.

Sau đó ông nỗ lực khám chữa bệnh cho bệnh nhân bằng tài năng của mình, ông cố gắng làm một mình để các đồng chí trong trạm làm việc khác, tuy nhiên, khi ông bị cắt tiên tiến vì lí do thỉnh thoảng ông về quê lên cơ quan muộn, quá bức xúc ông đã xin chuyển cơ quan. Nhưng không vì thế mà ông dừng việc tìm hiểu, ông vẫn tiếp tục nghiên cứu nhiều đề tài khác liên quan đến căn bệnh này như ỉa chảy không có đít đỏ, ỉa chảy phân có nhày, ỉa chảy tóe ra như nước… Riêng bệnh ỉa chảy tóe ra như nước ông phát hiện nguyên nhân là do thừa mỡ vì khi cho tã lót vào giặt thấy có váng mỡ nổi lên trên mặt nước, giặt tã thấy nhờn tay. Lương y Nguyễn Đình Trứ dùng bài thuốc của ông lang Vòng thấy khỏi. Lúc đó ông lang Vòng bán thuốc rất đông bệnh nhân đến mua nhưng qua thử nghiệm ông thấy bài thuốc chỉ có tác dụng với bệnh nhân thừa mỡ trong phân còn các bệnh khác bài thuốc ít hiệu quả.

ndt-2_w

Và cứ như thế lương y Nguyễn Đình Trứ khi gặp 1 bệnh nhân mới ông lại đọc sách lại tìm các ông lang có kinh nghiệm để sưu tầm bài thuốc. Tới nay ông đã chữa rất nhiều bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ con và thậm chí cả ở người lớn, có bệnh nhân chỉ dùng cây con khỉ là khỏi, hoặc có bệnh nhân khác thì chỉ cần dùng một liều thuốc giun là hết bệnh.Một trường hợp bệnh nhân đặc biệt mà lương y Nguyễn Đình Trứ vẫn còn nhớ mãi, đó là ông Lạc ở 67 Bát Đàn được chuẩn đoán viêm bờ cong nhỏ phải mổ gấp nên đăng ký mổ. Ngày 28 tháng chạp năm đó, vô tình lương y đến và khám lại cho ông Lạc, ông kết luận bệnh do giun tóc. Ông gợi ý khéo “Bây giờ bác đi mổ con cháu ăn tết mất vui, bác nghe tôi hoãn lại ra riêng mổ vẫn kịp” gia đình nghe có lý và ông cho liều thuốc giun và dặn lại là sau 3 ngày ông Lạc khoắng phân ở nước mà thấy những đoạn như sợi tóc thì đảm bảo chắc chắn khỏi. Ngày 15 tháng riêng gia đình ông Lạc mời lương y Nguyễn Đình Trứ đến ăn tết Nguyên tiêu, ông không hiểu vì lý do gì, đến nơi mới hay ông đã khỏi bệnh ăn mừng khao con cháu. Sau đó ông Lạc đã lấy nhiều bài thuốc của lương y Nguyễn Đình Trứ để truyền bá cho bạn bè và người nhà ở quê.

muntrungca

Thuốc trị tận gốc mụn trứng cá của thầy Trứ

Với nhiều bài thuốc quý đã được chứng minh hiệu quả trên nhiều người bệnh trong quá trình điều trị của mình, lương y Nguyễn Đình Trứ được bệnh nhân yêu mến gọi là vị người thầy thuốc tài năng của nhân dân. Tuy nhiên, ông không bằng lòng với những gì mình đã đạt được, ông còn muốn cồng hiến nhiều hơn nữa cho đời. Do đó, ông vẫn không ngừng tìm hiểu và nghiên cứu, kết quả là ông khám phá ra nhiều phương pháp trị bệnh rất độc đáo khác để chữa các bệnh như: Bệnh viêm họng, bệnh tổ đỉa, á sừng, trứng cá, sốt cao co giật,… Độc giả và bệnh nhân muốn tìm hiểu về các phương pháp chữa các bệnh này có thể tìm hiểu trong các kỳ tiếp theo của Tạp chí Thầy thuốc Việt Nam. Kỳ sau là bài viết về bệnh Viêm họng do lương y Nguyễn Đình Trứ chia sẻ. Hi vọng rằng độc giả sẽ tìm được nhiều điều thú vị và tâm đắc trong bài viết của ông.