Da là gì?

Da là bộ phận lớn nhất trên cơ thể chúng ta, bao phủ toàn bộ bề mặt cơ thể. Phụ nữ ai cũng có thể có một làn da đẹp, bất kể tuổi tác, chủng tộc hoặc màu da, điều quan trọng là phải hiểu các chức năng của da bạn như thế nào và biết cách chăm sóc đúng nhất.

Da là gì?

Da được tạo thành từ hai lớp chính gọi là lớp biểu bì và lớp hạ bì (nằm dưới lớp biểu bì).

Lớp biểu bì:

Đây là lớp trên cùng của da và là lớp mà bạn có thể nhìn thấy ở bên ngoài. Nó bảo vệ cơ thể bạn khỏi sự xâm phạm của các tác nhân bên ngoài và giúp giữ ẩm cho da. Nó được tạo nên từ nhiều lớp tế bào sống mà sau đó được đưa lên trên thành những lớp tế bào chết. Nó liên tục phát triển, những lớp tế bào mới được sản sinh ra thay thế cho các tế bào cũ chết đi. Các tế bào chết này luôn bong ra để tạo cơ hội cho một lớp tế bào mới xuất hiện.

Lớp biểu bì

Các tế bào sống được nuôi dưỡng bằng máu trong khi các tế bào chết bên trên chỉ cần nước để bảo đảm chúng được tươi mát, mịn màng.

Lớp hạ bì:

Là lớp nằm bên dưới lớp biểu bì và được cấu tạo hoàn toàn từ các tế bào sống. Nó cũng bao gồm các bó (sợi) gân giúp cho da bạn đàn hồi, vững chắc và khoẻ mạnh. Lớp này được nuôi dưỡng bởi các mạch máu và các dưỡng chất thiết yếu.

Lớp hạ bì

Trong khi lớp biểu bì có thể tự hồi phục và tự làm cho nó trở nên tốt như mới, thì lớp da hạ bì sẽ bị tổn thương lâu dài nếu như có sự tác động nguy hiểm vào.

Lớp hạ bì chứa các cơ quan đặc biệt như sau:

– Tuyến bã nhờn: Là một bộ phận nhở mở vào nang lông trên bề mặt da, chúng tiết ra chất dầu gọi là bã nhờn, làm cho da có độ nhờn tự nhiên.

– Tuyến bã nhờn tập trung chủ yếu ở da đầu và da mặt, đặc biệt là quanh mũi, gò má, cằm và trán.

Da là cơ quan thể hiện được cảm giác của sự đau nhức, sự tiếp xúc, tác dụng của nhiệt độ, có chức năng bảo vệ và là cơ quan bài tiết chất thải.

Da có thể tự tái sinh thành lớp mới, tuy nhiên hiệu quả tuỳ thuộc vào sự tác động của chính bạn lên trên làn da của mình.

Da là nơi thể hiện cảm xúc của bạn. Da ửng hồng khi bạn lúng túng và thể hiện một cách rõ nét những dấu hiện của stress.

– Tuyến mồ hồi: Tuyến này phủ khắp toàn cơ thể bạn và có chức năng chính là điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bạn. Khi mồ hôi tiết ra nhiều trên bề mặt da thì nhiệt độ của da bạn sẽ giảm xuống.

Tuyến mồ hôi ngoài cân bằng nhiệt còn giúp cơ thể thải độc tố

Tuyến mồ hôi ngoài cân bằng nhiệt còn giúp cơ thể thải độc tố

– Lông: Được mọc từ các nang lông. Chúng có thể giữ ấm cho cơ thể bằng cách giữ nhiệt độ ở bên dưới. Không có lông ở lòng bàn tay và bàn chân.

Lông giúp giữ ấm cho cơ thể bạn

Lông giúp giữ ấm cho cơ thể bạn

Summary
Review Date
Reviewed Item
Da là gì?
Author Rating
51star1star1star1star1star