Khi bị táo bón cần phải làm gì?

tao-bon-o-nguoi-lon

Những biểu hiện đáng lưu ý của bệnh?

Ở những người bị táo bón kéo dài, đặc biệt ở những người trên 45 tuổi, không mắc các bệnh mãn tính khác cần phải theo dõi xem có bị sút cân không? Có mệt mỏi không? Có đau bụng kéo dài cố định ở một vị trí không? phân có máu mũi không? vận động có bị hạn chế không?

Nếu thấy có một hoặc nhiều biểu hiện trên, nên đến gặp các thầy thuốc chuyên khoa để đưuọc khám xét phát hiện sớm các khối u ở ruột hoặc ở tủy sống… Khả năng điều trị khỏi các khối u này là trên 95% nếu được điều trị ở giai đoạn sớm.

Đối với những bệnh nhân đang điều trị một bệnh mãn tính nào đó cần tìm hiểu kỹ xem đang dùng thuốc gì? Táo bón có xuất hiện đồng thời khi dùng thuốc không? Táo bón có xuất hiện đồng thời với bệnh đang điều trị?

Nếu thấy táo bón xuất hiện đồng thời hoặc sau vài ngày thì dùng một loại thuốc nào đó thì nên ngừng thuốc và đến khám lại các thầy thuốc chuyên khoa ngay để được đổi thuốc.

Ngoài những vấn đề trên, bệnh nhân cũng cần được xem xét đến các vấn đề như”

  • Chế độ ăn có gì thay đổi?
  • Chế độ làm việc có gì thay đổi?
  • Có gì gây lo lắng và mất ngủ không?
  • Đối với phụ nữ bao giờ cũng nên xem xét đến yếu tố: Kinh nguyệt có bị rối loạn không?

Phòng táo bón như thế nào?

Nếu táo bón là hậu  quả của các bệnh lý ở các cơ quan khác hoặc là hậu quả của thuốc điều trị thì không phòng ngừa được. Vấn đề phòng ngừa táo bón chỉ đặt ra ở những người được coi là khỏe mạnh.

Về chế độ ăn uống, cần ăn nhiều chất xơ, khoảng 20-30g/ngày ( những chất xơ này được cung cấp từ các loài rau quả). Uống nhiều nước, đặc biệt là loại nước hoa quả có nhiều kali như nước cam, chuối,… Uống cà phê vào buổi sáng đôi khi cũng có tác dụng kích thích, gây cảm giác muốn đại tiện.

Chế độ sinh hoạt: Nên tăng cường vận động và đi lại. Tập thể dục vào buổi sáng, chế độ tập thích hợ theo từng lứa tuổi và tình trạng tim, phổi. Luyện tập động tác đại tiện: chọn thời gian thích hợp nhất định hàng ngày để ăn, nghỉ ngơi, thư giãn và tập.

Hãy cố gắng hoặc tốt nhất là không để bị táo bón. Chỉ dùng các thuốc chống táo bón khi các phương pháp phòng bệnh bị thất bại, vì các thuốc này dùng lâu đều có hại