Những bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng y học cổ truyền

Nước ta hiện nay tỷ lệ dân số mắc bệnh trĩ là khá cao phổ biến từ 30 đế 50% dân số, đây là bệnh đứng thứ 3 trong những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và trong các bệnh hậu môn đại tràng. Hiện nay những phương pháp điều trị bệnh trĩ gặp rất nhiều những khó khăn bởi bệnh trĩ có nguy cơ mắc tái phát rất cao. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chữa bệnh trĩ bằng y học cổ truyền với tác dụng có thể chữa dứt điểm bệnh trĩ.
Bệnh trĩ là tình trạng sung huyết đám rối tĩnh mạch và các đám rối này bị tác động và tạo áp lực gây ra ra bệnh trĩ.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Y học cổ truyền chữa bệnh trĩ đã đưa ra những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ, không chỉ là di hậu môn trực tràng gây ra mà có thể do mất cân bằng âm dương, các yếu tố đó như sau:
 • Ăn uống không điều độ: do những người bệnh ăn quả nhiều, quá no hay ăn quá nhiều đồ ngọt và chất béo hay uống nhiều rượu, ăn nhiều những thức ăn có tính kích thích như ớt, gừng, tỏi, khiến cho cơ thể bị nóng và gây ra chứng hậu môn bị dồn máu và đau rát, gây ra bệnh trĩ.
 • Do táo bón: những người có thói quen nhịn địa tiện, đến khi đại tiện thường gây ra chứng phân khô rắn và làm cho hậu môn chảy máu, đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.
 • Làm việc quá sức: với những người bệnh ngồi lâu làm việc sẽ làm cho quá trình lưu thông máu không thông suốt và dạ dày bị tổn thương gây ra những tích tụ ở vùng hậu môn và dẫn đến bệnh trĩ.
 • Mắc các bệnh mạn tính về tiêu hóa: người bệnh mắc những chứng bệnh như kiết lỵ, tiêu chảy, ho kéo dài cũng là ảnh hưởng đến khí huyết bị tổn thương, khí hư tích tụ và gây ra bệnh trĩ.
 • Phụ nữ mang thai: với những phụ nữ mang thai và kinh nguyệt không đều khiến cho các mạch máu ở tĩnh mạch không lưu thông, thường gây ra bệnh trĩ.
Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác như yếu tố tình cảm, vui buồn thất thường, tạng phủ suy yếu suy yếu.

Những bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng y học cổ truyền

Chữa y học cổ truyền chữa bệnh trĩ bằng các bài thuốc xông và rửa bệnh trĩ
Các bạn có thể chữa bệnh trĩ bằng y học cổ truyền thông qua các bài thuốc sau đây:

Bài thuốc 1.

 • Hoa hòe 24g, kinh giới 36g, ngải cứu 40g, phèn chua 16g, tất cả các thuốc trên các bạn cho vào lá chuối bọc kín lại, sau đó đun sôi trong vòng 5 phút sau đó chọc một lỗ thủng xông trực tiếp vào vùng búi trĩ, khi nước nguội các bạn dùng nước đó để ngâm rửa 2 lần mỗi ngày.
 • Bạch chỉ 16g, mộc quả 20g, sinh bạch phần 19g, rau sam 50g, ngũ bột tử 25g, xuyên tiêu 16g, hoa hòe 30g, cam thảo 16g, sắc lấy nước uongs và dùng để xông hơi, rửa ở vùng bị trĩ.
 • Với búi trĩ sa ra ngoài thì các bạn phải sử dụng minh phàn 35g, đại hoàng 20g, huyền minh phấn 35g sắc lấy nước uống và ngâm trong vòng 20 phút.

Bài thuốc 2.

 • Nụ hoa hòe 40g, tam lăng 30g, chỉ thực 30g, tam thất 12g, thiến thảo 30g. Sắc uống ngày một thang, chia thành 3 lần uống mỗi ngày.
 • Sinh địa 30g, đương quy 18g, xích thược 16g, hoàng cầm 16g, địa du 16g, hoa hòe 16g, kinh giới 10g. Sắc uống ngày mỗi ngày 1 thang.
 • Nếu bệnh trĩ thiên về huyết nhiệt phải lương huyết, chỉ huyết, tán ứ và lý khí. Dùng khổ sâm 12g, hoa hòe 12g, tiểu kế 12g, sa nhân 12g, ô tặc cốt 12g, cam thảo 12g, địa du 12g, bồ công anh 25g, bạch đậu khấu 16g, bối mẫu 12g, lá sen 6g, tam thất bột 5g. Tất cả đem lên sắc uống ngày 1 thang nên duy trì đều đặn thang thuốc trên.

Những món ăn từ y học cổ truyền chữa bệnh trĩ

Sung: các bạn nên ăn sống 1 – 2 quả sung khi bụng còn đói, ngày nên ăn 2 lần. Dùng nhựa quả sung bôi vào vùng vị trĩ, dùng lá sung nấu lấy nước, ngồi vào chậu nước ấm khi nước còn ấm rồi rửa sạch, lau khô. Bài thuốc trị bệnh trĩ này có tác dụng tiêu thũng, giảm đau rất hiệu quả.
Củ mã thầy: các bạn lấy củ mã thầy tươi 500g, rửa sạch, cho thêm khoảng 90g đường và lượng nước vừa phải, đun nhè trong vòng 1 giờ đồng hồ, ăn cả nước lẫn cái, ăn liên tục trong vòng 3 ngày.
Trên đây là những cách chữa bệnh trĩ bằng y học cổ truyền đem lại hiệu quả chữa bệnh rất cao, đây là những phương pháp đã được chứng minh đem lại tác dụng chữa bệnh trĩ rất tốt. Chúc các bạn áp dụng và có được 1 sức khỏe tốt nhất!
Ngoài ra chữa bằng phương thuốc của Lương y Nguyễn Đình Trứ !
Mọi chi tiết xin liên hệ: 0972 268 226 ( Mr Văn )