Táo bón có phải là bệnh?

Táo bón chỉ là một triệu chứng chứ không phải là một bệnh.

Táo bón có thể là hậu quả của rất nhiều bệnh khác hoặc đơn giản chỉ là hậu quả của những thay đổi chế độ sinh hoạt và làm việc…

Một người bị táo bón có thể có một hoặc vài biểu hiện sau:

Giảm số lần đại tiện thông thường. Người bình thường, mỗi ngày hoặc 2 ngày đại tiện một lần. Nếu bị táo bón, có khi 3-4 ngày thậm chí có người 10 ngày hoặc lâu hơn mới đại tiện một lần. Mật độ phân rất cứng hoặc lổn nhổn. Đại diện khó nên phải rặn cố mới đi ngoài được.

 

Người bệnh mệt mỏi vì táo bón

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh táo bón?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh táo bón. Táo bón là hậu quả của các bệnh khác như: các bệnh rối loạn chuyển hóa( đái tháo đường, cường hoặc suy tuyến giáp trạng…); các bệnh về thần kinh( tổn thương tủy sống, u não, xuất huyết não,…); các bệnh gây tổn thương nhiều bộ phận trong cơ thể( y học còn gọi là bệnh hệ thống); các khối u ở ruột già; do dùng các thuốc chống dị ứng, thuốc ngủ, thuốc trị tăng huyết áp… Trong trường hợp này, ngưng dùng thuốc và thay đổi thuốc, táo bón sẽ hết. Tuy nhiên, nhiều khi táo bón không kèm theo bệnh lý nào mà đơn thuần chỉ là hậu quả của những thay đổi điều kiện sinh hoạt, làm việc… hay nói cách khác là táo bón ở những người được coi là khỏe mạnh. Loại táo bón này hay gặp ở phụ nữ, những người thực hiện chế độ ăn kiêng, những người mang thai, người già và những người mà công việc đòi hỏi luôn phải thay đổi từ nơi này đến nơi khác…

Táo bón có nguy hiểm không?

Nói chung trong cuộc đời, ai cũng có vài lần bị táo bón. Chỉ khi táo bón kéo dài mới là điều đáng phải quan tâm. Thông thường, táo bón nhẹ và ít nguy hiểm, nhưng đôi khi táo bón kéo dài có thể gây phình giãn ruột già và việc điều trị trở nên khó. Trong trường hợp này, bệnh nhân có thể bị một số biến chứng, tuy hiếm nhưng rất nguy hiểm như xoắn ruột già, loét ruột già do cục phân cứng, thủng ruột, suy dinh dưỡng do chán ăn,… Những người bị táo bón kéo dài còn có nguy cơ cao ung thư ruột.

Ngoài ra táo bón còn có thể gây ra một số triệu chứng khác làm người bệnh khó chịu như mệt mỏi, đau bụng, chướng bụng, buồn nôn hoặc nôn kkhan,… Tất cả những biểu hiện này đều làm giảm khả năng làm việc.