Tia UV không đúng như bạn nghĩ?

Ánh nắng mặt trời mặc dù có lợi đến sức khỏe và sự sống của con người, giúp xương chắc khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin D. Nhưng các tia tử ngoại UVA, UVB trong ánh nắng mặt trời lại tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường, nó là nguyên nhân hàng đầu khiến da bị sạm đen, nám, đốm nâu, mất nước, lão hóa… và nguy hiểm hơn còn là tác nhân trực tiếp gây bệnh ung thư da.

Tia UV là gì?

Tia tử ngoại (Ultraviolet hay UV) là một phần của phổ bức xạ điện từ từ mặt trời xuống  trái đất. Nó có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nên chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Các bước sóng này được phân loại thành UVA, UVB, UVC, trong đó tia UVA có bước sóng dài nhất từ 320-400 nm (phần tỷ của một mét); UVA được chia thành hai dãy sóng là tia UVA I có bước sóng từ 340-400 nm và tia UVA II có bước sóng từ 320-340 nm. Còn tia UVB có bước sóng trong khoảng 290-320 nm. Với các tia có bước sóng ngắn hơn, ví dụ như tia UVC được hấp thụ bởi tầng ozone và không chiếu thẳng xuống trái đất. Trong đó tia UVC là tác nhân gây ung thư da, đó chính là lý do tại sao thủng tầng Ozon lại gây ra tác hại nghiêm trọng đến vậy.

yt4_uv2

Khi tiếp xúc với da, tia tử ngoại sẽ kích thích tăng sản xuất sắc tố melanin, tạo ra nước da rám nắng màu nâu vàng (gọi là TAN). Rám nắng chính là phản ứng tự bảo vệ của da chống lại sự phá hủy của tia tử ngoại. Đồng thời tia UV cũng làm nám má nặng hơn và gây ra các nốt tàn nhang. Tia UVB gây ra cháy nắng, còn tia UVA xuyên sâu vào trung bì gây ra sự phá hủy lâu dài. Nhiều loại sản phẩm chống nắng không thể ngăn được cả 2 loại tia này, loại kem chống nắng tốt nhất cũng không thể ngăn 100% các tia có hại. Tránh nắng là phương pháp quan trọng nhất để phòng ngừa nhiễm sắc tố da.

yt4_uv

Chỉ số SPF là gì?

Để chống lại tác hại của tia UV cho da, người ta thường sử dụng những loại kem chống nắng có ghi các chỉ số SPF và chỉ số PA+/++/+++. Vậy chỉ số đó nghĩa là gì? Chúng ta phải hiểu như thế nào là đúng?
Chỉ số SPF (Sun Protection Factor), là thước đo số giờ trung bình làn da được bảo vệ của kem chống nắng khỏi tia UVB – loại tia cực tím gây ra cháy nắng da và góp phần gây ung thư da. Chỉ số SPF có trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Theo định mức quốc tế, thì 1 SPF sẽ có khả năng bảo vệ làn da và hạn chế tác hại của tia UV trong khoảng 10 phút. Điều này đồng nghĩa với việc 1 loại kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 sẽ hoạt động hiệu quả trong vòng 150 phút, còn SPF 50 là 500 phút.UV

Chỉ số PA: được viết tắt bởi PFA (Protection Factor of UVA) là chỉ số nói nên khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA của kem chống nắng. Trên thực tế, hầu hết kem chống nắng đều có khả năng lọc tia UVB rất ít sản phẩm có thể bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVA. Vì vậy, các hãng sản xuất mỹ phẩm mới đưa ra chỉ số PA theo các theo các mức tương ứng:

PA+ Có hiệu quả chống tia UVA Mức độ 40-50%

PA++ Rất hiệu quả chống tia UVA Mức
độ 60-70%

PA+++ Hiệu quả chống tia UVA cao nhất Mức độ 90% trở lên (tối đa là 98%)

Vậy để có một làn da khỏe, nhà thuốc Chùa Keo khuyến cáo mọi người nên tránh tiếp xúc ánh nắng cường độ cao và sử dụng kem chống nắng đúng cách.